FIFA 08: Be A Pro

Với hàng trăm câu lạc bộ và hàng ngàn cầu thủ đã được đăng kí bản quyền cùng hệ thống xử lý mới với nhiều ưu điểm, hình ảnh vượt trội, âm thanh đem đến cho bạn tính xác thực chưa từng có trong các phiên bản trước, FIFA 08 đã thật sự làm nức lòng các gamer và giờ đây, đang là giấc mơ có thật dành cho các fan hâm mộ bộ môn túc cầu giáo

24100709.jpg

BE A PRO
Năm nay, EA đặt tên cho phiên bản FIFA 08 là Be A Pro. Trong Be A Pro, FIFA 08 đã thật sự đem lại cái cảm giác thử thách cho người chơi với mong muốn bạn sẽ làm chủ được các kĩ năng để có thể trở thành một người chơi chuyên nghiệp thực sự: từ cách chạy chỗ đến khả năng đọc trận đấu, phán đoán đường đi của quả bóng, chuyền bóng, sút bóng…
Điều đầu tiên có thể nói là FIFA 08 đã đem đến cho người chơi những thách thức cần và đủ để có thể chơi bóng như một cầu thủ chuyên nghiệp. Được phát triển trên nền next-gen để gameplay có thể tận dụng được tối đa sức mạnh của hệ thống máy game Xbox 360 và PLAYSTATION 3, do đó các khung cảnh và cách điều khiển quả bóng trong game có thể nói đã đạt đến độ xác thực, gần như những gì bạn thường xem trên truyền hình cũng như ngoài đời. Các cầu thủ trong FIFA 08 giờ đây đã “ý thức” được những gì đang diễn ra xung quanh họ và luôn biết “phản ứng” lại một cách “sòng phẳng” với những gì đối phương gây ra cũng như luôn biết đưa ra những quyết định thông minh mỗi khi có cơ hội làm bàn.
FIFA 08 giờ đây đã mang lại cho mỗi người chơi cơ hội để được thực hiện các kỹ năng một cách chuyên nghiệp nhất. Giờ đây, bạn có thể kết hợp những mánh khóe và những kỹ năng của riêng mình cùng nhau để có thể tạo ra một lối dắt bóng độc quyền mang nhãn hiệu riêng của mình hoặc bắt chước lại từ những siêu sao thế giới như Ronaldinho hay Cristiano Ronaldo chẳng hạn. Thậm chí nếu muốn bạn còn có thể ghi lại chúng dưới dạng video các pha bóng mà bạn cho là kỹ thuật nhất, pro nhất rồi upload lên website của FIFA 08 để chia sẻ với mọi người chơi FIFA trên toàn thế giới.
Ngoài ra, với hệ thống sút cầu môn mới của mình, FIFA 08 cho phép bạn có quyền điều khiển tiền đạo “con cưng” với nhiều cách hơn, lựa chọn mục tiêu trong khung thành “tự do” hơn và do vậy, sẽ không có gì có thể ngăn cản bạn trở thành một tay săn bàn thực thụ. Và đây cũng là lần đầu tiên, người chơi FIFA 08 sẽ được đối mặt với những sức ép để có thể “tận dụng” những khó khăn ấy mà cải thiện trình độ của mình, giống với các cầu thủ ngoài đời thực đang trải qua từng ngày.
Bên cạnh đó, FIFA 08 còn mang lại cho người chơi một “kho tàng” đáng kể thực sự với hơn 620 đội bóng đã được mua bản quyền, 30 liên đoàn bóng đá và hơn 15000 cầu thủ.

24100706.jpg

Be A Pro: Co-op Season
Giúp người chơi tiếp cận gần hơn bao giờ hết tới “nghề” của các cầu thủ chuyên nghiệp bằng việc làm chủ những kỹ năng điêu luyện có lẽ là mục tiêu mà FIFA 08 đang nhắm đến. Quả thật vậy, một khi bạn xỏ giày ra sân trong một chế độ mới toanh: “Be A Pro: Co-op Season” thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đã chấp nhận bước vào cuộc sống như một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thực sự. Bạn sẽ phải nâng cao các kỹ năng đá bóng của mình, như đã trình bày ở trên: từ khâu chuyền bóng, sút bóng, tạt bóng đến việc chọn sao cho được vị trí thuận lợi kết hợp với khả năng đọc trận đấu càng nhanh càng tốt. Công việc của bạn trong mục chơi này là tạo ra một cầu thủ tùy thích (được khuyến cáo do bạn cũng có thể chọn bất kì một cầu thủ khác từ đội hình chính), đưa anh ta vào trong đội hình chính thức và giúp anh ta ngày càng hoàn thiện khả năng chơi bóng thông qua từng trận đấu bằng việc thu thập điểm kinh nghiệm và … tăng level! Lưu ‎ các bạn là ở đây điểm năng lực của cầu thủ lúc mới tạo ra được game mặc định.
Từ trước đến nay ở dòng game FIFA, đây là lần đầu tiên chúng ta có cơ hội tiếp cận cách chơi theo mình là rất thú vị này. Giờ đây, các bạn có thể tự do phát triển những khả năng của chính cầu thủ của mình. Trong mỗi trận đấu bạn sẽ chỉ chơi ở vị trí của mình, hãy cố gắng làm sao đá cho tròn vai bởi vì các đồng đội luôn sẵn sàng hỗ trợ cho bạn bất kì lúc nào. Bên cạnh đó, mode này còn cho phép các bạn có thể chơi tới 4 cầu thủ để có thể tận dụng tối đa các tuyến trong đội hình câu lạc bộ. Nào, còn chờ gì nữa mà không rủ thêm 3 người bạn nữa cùng tham gia. Các bạn sẽ có dịp phô diễn tài năng của mình, “ganh đua” với nhau để rồi sau một mùa giải mới biết được ai thật sự là pro – ai là cầu thủ chuyên nghiệp.

24100707.jpg

NHỮNG THAY ĐỔI ĐÁNG GIÁ…
Từng khoảnh khắc bạn bước đi trên sân cỏ là từng khoảnh khắc FIFA 08 mang lại cho bạn sự suy nghĩ và phản ứng như một cầu thủ bóng đá thực sự bằng việc đem đến cho bạn khả năng điều khiển cầu thủ trong mọi hoạt động chưa bao giờ đầy đủ hơn thế. Những sự điều chỉnh mới cho phép bạn chuyền bóng theo‎ ý muốn của mình. Giờ đây sẽ không còn tình trạng ấn nút và bóng sẽ tự đi từ vị trí A tới vị trí B với một lực cố định nữa mà độ dài đường đi của bóng sẽ tùy thuộc vào thời gian bạn ấn nút lâu hay nhanh mà thôi. Tương tự, trong các phiên bản trước việc kiểm soát thủ môn luôn là một dấu chấm hỏi cho các game thủ thì nay FIFA 08 cũng đã khắc phục điều đó. Các gamer bây giờ đã có thể cho thủ môn của mình tự do ra vào bắt bóng cả trong những quả phạt góc lẫn các pha đá phạt cố định. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi con trỏ cầu thủ (switch player) đã linh hoạt hơn trước khá nhiều, do đó kéo theo việc khả năng phòng thủ cũng tăng lên đáng kể.
Bóng đá không đơn thuần là chỉ có chạy, chuyền và sút mà nó còn cần thêm chiến thuật – yếu tố quan trọng hàng đầu nữa. Trong FIFA 08, bạn sẽ được tự do vạch ra chiến thuật mang đậm nhãn hiệu cho riêng mình mà không sợ trùng lắp với bất kì một ai khác. Đó là nhờ EA đã đưa vào mục Formations cho phép người chơi có thể tùy biến sơ đồ cũng như vị trí của tất cả các tuyến dựa trên nền tảng các sơ đồ sẵn có để có thể tạo ra được một hệ thống chiến thuật hoàn hảo nhất.
Edit Position: đây là tính năng có thể nói là … không thể thiếu trong thời đại game bóng đá ngày nay. Trước đây FIFA 98 cũng có chức năng này nhưng sau này không hiểu vì nguyên nhân nào mà EA đã quên bẵng đi một thời gian, và nay sau 10 năm nó đã quay trở lại. Không cần nói nhiều đa số mọi người cũng biết với tính năng này các bạn có thể dễ dàng sắp xếp vị trí cho từng cầu thủ của mình (đặc biệt thích hợp cho các vị trí chơi tự do) từ đó tạo điều kiện cho cỗ máy đội bóng “vận hành” linh hoạt hơn.

24100708.jpg

…VÀ NHỮNG CẢI TIẾN
AI: Theo nhận xét riêng cá nhân thì AI của FIFA 08 tốt hơn FIFA 07 khá nhiều, nhất là hàng tấn công. Máy giờ đây đã đá rắn hơn, không hề “nhát chân” tí nào, nói chung là các vị trí đều có sự cải thiện đáng kể. Những Messi, Henry, Rooney… nếu “giao” cho máy đá ở chế độ World Class thì hang phòng ngự của bạn hãy dè chừng vì nếu có cơ hội là máy sẽ xử lí vô cùng chuyên nghiệp, cứ như một sát thủ vậy: nhanh-gọn-êm ái!
Chế độ Manager: bao gồm những đặc tính mới như friendlies (giao hữu trước mùa giải để kiểm tra phong độ đội bóng), những tùy chọn huấn luyện mới để “rèn dũa” kỹ năng cho các cầu thủ và những trông đợi từ các vị chủ tịch đội bong có thể thay đổi tùy thuộc vào tài cầm quân của bạn, thành công hay thất bại…
Chia sẻ các Replays (chỉ có trên PC): giờ đây bạn đã có thể cất giữ và chia sẻ với cộng đồng những trận đấu hay, những pha bóng đẹp của riêng bạn. Tất cả đều rất đơn giản, bạn có thể ghi hình cả trận đấu hoặc từng khoảnh khắc trên sân cỏ với chức năng mới này của FIFA 08. Qua đó hoặc ta có thể rút ra được kinh nghiệm hoặc có thể xem lại những lúc rảnh rỗi. Thật thú vị phải ko nào?
Fan Shop: vẫn mang nét “truyền thống” như ngày nào. Hãy thu thập cho mình thật nhiều điểm để có thể mở khóa (unlock) các quả bóng, sân vận động và các bộ áo thi đấu… các bạn nhé!
Bên cạnh đó, FIFA 08 còn mang lại cho người chơi một “kho tàng” đáng kể thực sự với hơn 620 đội bóng đã được mua bản quyền, 30 liên đoàn bóng đá, 30 sân vận động ngoài đời và hơn 15000 cầu thủ (trong đó hơn 14000 đã được làm khác nhau)

ĐỒ HỌA – ÂM THANH
Đồ họa của FIFA 08 có thể nói đã được cải tiến khá nhiều. Trong FIFA 07, hình ảnh vẫn còn hơi “mờ mờ ảo ảo” mà ta có thể nhìn thấy rõ thông qua các pha quay chậm thì với FIFA 08 mọi thứ đã “rõ ràng” hơn bao giờ hết. Hình ảnh các cầu thủ đã “tươi” hơn rất nhiều, chuyển động của mỗi người cũng đã có nét đặc trưng hơn trước. Những Kaká, Ryan Giggs, Totti giờ đây đã gần hơn với người chơi rất nhiều. Ngoài ra, các sân vận động vẫn tiếp tục được nâng cấp, làm mới dựa trên nền tảng đã có từ các phiên bản trước. Riêng về phần âm thanh, có lẽ bạn sẽ có giây phút tưởng như mình đang ở đâu đó tại Old Trafford hay San Siro nếu đang sở hữu cho mình một dàn loa hoành tráng! Các bình luận viên trong game giờ đã “biết” đâu là sân vận động A, đâu là cầu thủ Z, và họ luôn vô cùng hào hứng trước mỗi bàn thắng được ghi. Đó là chưa nói đến các bản nhạc trong playlist của FIFA 08 với khá nhiều bài hát hay ở các thể loại pop, rock đủ để làm đắm chìm bạn trong không khí trước và sau mỗi trận đấu.

24100705.jpg


KẾT LUẬN
Một sự lột xác toàn diện! Chúng ta có thể nói như vậy về FIFA 08 khi mà gần như từ A tới Z về game đều thay đổi không ít thì nhiều, đó là chưa kể đến những sự cải tiến vô cùng giá trị khác. Trong vài năm trở lại đây trong cộng đồng chơi game bóng đá ở Việt Nam thì KONAMI với át chủ bài Winning Eleven vẫn đang chiếm thế “thượng phong”. Tuy nhiên, thông qua FIFA 08 có lẽ sẽ ngày càng có nhiều gamer khác khám phá và thử sức với FIFA hơn nữa. Nào, còn chờ gì nữa mà không Be A Pro!

Advertisements
By van Nistelrooy Posted in Games

One comment on “FIFA 08: Be A Pro

  1. 😦 Kì trước viết mấy bài cho PCW VN được đăng nên kì này tiếp tục “cuộc hành trình” mới với FIFA 08. Mấy ngày hôm nay cứ ngồi đợi cái list số báo mới, ai dè số 11/2007 này có FIFA 08 nhưng ko phải là bài của mình. Ghét, công sức mình bỏ ra đầu tư chăm chút mà ko được đăng nên giờ post lên cho các anh chị em nào mê game và đặc biệt là FIFA tham khảo (có gì tháng sau còn đi đá VESC chứ nhỉ ;)) haha). Mọi người đóng góp ý kiến nha, thanks 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s