Xuất hiện tờ tiền mệnh giá … 1 triệu USD!!!

Chị An vừa được người bạn ở TP HCM tặng tờ mệnh giá 1 triệu đôla Mỹ. Nó quá giống tiền thật, từ chất liệu đến họa tiết, nên chị cứ nghi nghi hoặc hoặc không biết có giá trị thanh toán hay chỉ đơn thuần là tiền lưu niệm.

Mặt trước của tờ 1 triệu đôla thoạt nhìn không khác gì tờ 1 đôla.

Mặt trước của tờ 1 triệu đôla thoạt nhìn không khác gì tờ 1 đôla.

Mặt trước tờ bạc in hình Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ Washington với dãy số B70825152 và series năm 1928. Tuy nhiên, nó còn khá mới, bề mặt thô ráp và lác đác vài sợi bảo hiểm phát quang.

“Nhìn tờ tiền và cảm nhận bằng mắt thường, tôi không thể phân biệt được đâu là thật đâu là giả. Mặc dù bạn tôi nhấn mạnh đây chỉ là tờ tiền lưu niệm nhưng khi có nó, tôi cứ nghĩ mình là triệu phú”, chị An nói.

Lẫn lộn giữa giả và thật nhưng chị An không dám mang tờ tiền đến ngân hàng để kiểm tra vì sợ bị thu hồi. Chị cất kỹ tờ tiền trong tủ và coi đó là vật kỷ niệm có giá trị cần phải giữ gìn.

Ông Vũ Quốc Toản, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM khẳng định: “Tờ tiền mệnh giá 1 triệu đôla không có thật và không có giá trị thanh toán. Bản thân tôi cũng chưa từng nhìn thấy tờ tiền ấy”.

Cục Phát hành và Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định Mỹ chưa phát hành loại tiền mệnh giá 1 triệu USD, những tờ tiền này lưu hành trên thị trường là phạm pháp. Phía ngân hàng cũng đang phối hợp với cơ quan công an điều tra đường dây cung cấp tiền 1 triệu đôla giả mạo.

Nhiều nước trên thế giới cũng phát hành một số loại tiền mệnh giá cao để làm lưu niệm, song nó khác hẳn tiền trong lưu thông, từ kích thước, màu sắc, họa tiết và các dấu hiệu nhận biết.

Hồi tháng 10/2005, những đồng tiền mệnh giá 1 triệu đô cũng từng gây xôn xao dư luận. Thầy Lê Quốc Hồ – một thầy thuốc Đông y đã trình báo với cơ quan Công an Hà Nội về việc ông bị kẻ gian đột nhập lấy trộm một khối lượng lớn tài sản gồm 25 tỷ USD tiền mặt cùng nhiều kim cương, đá quý, đồ cổ. Trong đó có một vài tờ tiền mệnh giá 1 triệu đôla.

Trước đó, Tòa án Nhân dân Tỉnh Tây Ninh đã từng đưa ra xét xử một vụ án liên quan đến những tời tiền 1 triệu đôla. Một người đàn ông ở Hà Nội đã bỏ ra gần 100.000 USD để mua 42 tờ 1 triệu đôla, 2 tờ tiền của Trung Quốc mệnh giá 500 triệu và 2 triệu Nhân dân tệ, 22 tờ yen Nhật mệnh giá 5 yen, 10 yen, 100 yen và 3 tờ Mark Đức mệnh giá 100.000.

Mặt sau của tờ 1 triệu đôla

Mặt sau của tờ 1 triệu đôla

Khi biết mình bị lừa vì những tờ tiền này không có giá trị thanh toán, người đàn ông này vẫn tìm người để tiêu thụ. Khi bị bắt, cơ quan công an phát hiện anh này lưu giữ 42 tờ tiền mệnh giá 1 triệu đôla, 3 tờ Mark Đức mệnh giá 100.000. Tất cả số tiền này đều là giả. Trong đó, đồng tiền 100.000 mark Đức là bản giả của đồng tiền được sử dụng thời đế chế Đức trong những năm 30 của thế kỷ 20. Còn tờ tiền 1.000.000 USD thì bị tẩy xóa cơ học, sửa chữa nội dung bằng phương pháp in ty-pô từ tờ tiền 1 USD.

Tại Mỹ mới đây, một người đàn ông cũng bị bắt giữ khi đưa tờ giấy bạc mệnh giá 1 triệu đôla đổi ra tiền lẻ. Cơ quan chức năng nước này khẳng định không có một tờ giấy bạc nào của Mỹ mệnh giá lên tới 1 triệu đôla cả. Tính từ năm 1969 tới nay, tờ 100 đôla là mệnh giá cao nhất được đưa vào lưu hành.

(Theo VnExpress)

2 comments on “Xuất hiện tờ tiền mệnh giá … 1 triệu USD!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s