Mứt quất

Nhấm một miếng mứt màu vàng cam óng, dẻo quánh, vừa có vị ngọt đậm, vừa hơi chua chua, vỏ cay ấm, chiêu cùng cốc trà xanh, thấy cả hương vị Tết tràn về.

Mứt quất óng ả, dẻo quánh.

Không có loại mứt gì đặc trưng Tết hơn loại này, cay nồng và ấm áp. Mà cả năm, chỉ có dịp gần Tết, các hàng mứt cổ truyền ở Hà Nội mới xào mứt quất. Có thể vì quất gần Tết mới già quả, xào không nát, nên các hàng cả năm mới nổi lửa một lần. Quả quất 7 cánh đều chằn chặn, không nát, không mất cánh nào mới lạ.

Có lẽ thời thơ ấu, ai cũng nhớ về những quả mứt quất nặng ịch những đường là đường, cứng đanh trong hộp mứt chung đủ loại bí, dừa, trứng chim… Loại quả ấy ăn vừa ngọt vừa cứng, chẳng có vị gì, thành khi nghe nói mứt quất là chẳng hào hứng. Nhưng từ khi phát hiện ra loại quất xào này thì cả năm nhung nhớ, hồi hộp đến cuối năm mua chục hộp ăn dần. Rả rích từ đầu tháng Chạp có khi đến Tết chẳng còn mà tiếp khách.

Mứt quất uống với trà rất ngon.

Giá một cân quất thì rẻ bèo, mà mua một cân mứt quất này mất đứt 150.000 đồng. Chắc chắn là xào kỳ công. Bởi có học công thức như khứa quất, ngâm nước vôi trong, xào lửa nhò thế nào thì cũng khó mà ra được thành phẩm thế này.

(Theo Ngôi Sao)

2 comments on “Mứt quất

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s