Đã ngửi thấy ‘mùi’ Tết

Chiều đi làm về, chạy trên đường dường như mùi tết đã lấn áp mùi khói xe. Thường khi ra đường nhỏ đều bịt kín mặt vì sợ khói bụi nhưng giờ thì ngược lại, muốn để gương mặt, cái mũi ngửi được mùi tết.


Thế là chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến tết rồi, cái mùi tết phảng phất trên từng nẻo đường, con phố, từng nhành cây ngọn cỏ. Tiết trời ấm ấp pha chút lành lạnh, làm cho mỗi chúng ta nôn nao trong lòng. Tuy chưa có bánh tét, nhan thơm nhưng chắc do trông mong quá nên nhỏ cảm nhận được điều đó.

Một thói quen của nhỏ là đếm ngược mỗi khi sắp tết đến. Cả phòng cũng như cơ quan đều biết thói quen đó của nhỏ, trong những tuần cuối cùng của năm, sáng vào cơ quan đều phát ra một thông báo rất quan trọng “thông báo với tất cả bà con là còn 15, 14, 13 … ngày nữa là tết rồi! hihi” đó là câu cửa miệng của nhỏ.

Và đặc biệt mỗi mùa xuân đến là nhỏ cảm thấy mình trẻ lại dù năm nay đã 27 tuổi rồi. Nhỏ biết mỗi cái tết đến là thêm một tuổi nhưng sao vẫn thích, thích được mặc quần áo mới, thích không khí nhộn nhịp ngày tết, thích cái cười sảng khoái của tất cả mọi người.

Có lẽ nhỏ cũng như bao người khác, nhỏ thích đi chợ hoa, chỉ để ngắm và ngửi thôi chứ hiếm khi nào chịu mua vì nhỏ được mệnh danh là “sự phụ của trùm sò” mà. Ngày tết nhỏ chỉ chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa lại cho sạch sẽ, chuẩn bị phong bao mừng tuổi bố mẹ, anh em thôi chứ ít khi chịu mua sắm, nhỏ sợ tốn tiền mà.

Nhỏ thích quan sát phong cảnh những ngày sắp tết, nhỏ thích đứng ở ban công cơ quan, ở nhà để nhìn xuống phố, nhìn cây cỏ xung quanh, có lẽ tết chẳng phải riêng nhỏ thích đâu, nhỏ cảm nhận được cây cỏ, hoa lá cũng thích tết như nhỏ ấy thôi.

Những chồi non xanh biếc rung rung trước gió chào đón những ánh nắng mặt trời đầu tiên, nhưng bông hoa đủ màu sắc đang đua nhau nở rộ, những đàn chim bay lượn… còn người ngoài phố thì rộn ràng thích ơi là thích.

Có những ông bà cụ dắt tay nhau đi dạo vòng quanh công viên, ngắm hoa kiểng rồi bình luận và suy nghĩ có nên mua hay không. Những đôi trai gái tay linh kỉnh những chậu hoa, trên xe treo đầy những thứ để trang trí cho ngày tết như hình thần tài, biểu tượng ông 30… những cu tí cũng được mẹ dắt tay đi chợ tết, thấy thích thú thật.

Trông xuống phố là thế, nhìn vào cơ quan thì chị em cứ xúm xít lại rồi bàn tán đủ thứ, tết này mình được thưởng bao nhiêu nhỉ, sẽ sắm sửa những gì cho gia đình, cho bên chồng bên vợ, mua quần áo cho bé tí, cu bi, sẽ đi đâu chơi… thật rộn rã. Thấy thế nên lâu lâu nhỏ cũng chen vào những câu góp vui với chị em.

Năm nay nhỏ đã 27 tuổi, vẫn thường tự phong là út cưng của phòng (vì cả phòng chỉ mỗi nhỏ là bé nhất mà), sướng thật. Về nhà thì khác, nhỏ bị “lên chức” chị tư của cu Anh, buồn thiệt. Làm chị đâu phải dễ, đôi khi cũng xấu tính lắm, trẻ con ghê chứ bộ. Nó năn nỉ cha mẹ sắm quần áo mới, cha mẹ chịu liền vì chỉ còn mỗi cu cậu là chưa đi làm. Thấy thế “sư phụ trùm sò” ấm ức rồi nói: bây giờ nhỏ này ra rìa rùi và liền ụ mặt. Thấy thế cha mẹ ai cũng cười, xoa đầu rồi bảo: “gần 30 tuổi đến nơi rùi làm như em bé 12 tuổi vậy cô nương”. Thế thôi chứ nhỏ cũng biết mà, già “khớp cú đế” rùi còn gì, tại cái tính nó còn con nít tí cho vui nhà vui cửa vậy mà.

Nhưng nhỏ vẫn tự hỏi, ngày thường chẳng ai mua sắm gì, ki cóp rồi tất cả dồn cho ngày tết. Lúc đầu nhỏ thấy đó là chuyện vô lý, lãng phí và chi tiêu chẳng hợp lý tí nào. Thắc mắc mãi, suy nghĩ mãi rồi nhỏ cũng tìm được câu trả lời. Có những ông bố bà mẹ trông đến ngày tết để đón những đứa con bôn ba xứ người làm ăn, kiếm sống hoặc học hành trở về sau gần một năm xa cách. Ngày tết – ngày của hạnh phúc, ngày của sum vầy, đoàn tụ. Chắc hẳn những giá trị hạnh phúc gia đình luôn được mỗi chúng ta trân trọng và dành cho một vị trí đặc biệt và có thể làm tất cả để nâng niu và vun bồi cho giá trị cao quý đó. Có lẽ giá trị của ngày tết là vậy, cuối cùng nhỏ cũng đã ngộ ra điều đó.

Kế hoạch cho mùa tết năm nay là nhỏ sẽ tậu vài chậu lan, đỗ quyên làm đẹp nhà trong ngày tết, chuẩn bị phong bao mừng tuổi cha mẹ và lì xì cho út Anh và mấy đứa cháu, đồng thời “tuốt lại vẻ đẹp gái” của mình nữa. Nếu qua tết mà bà con thấy mặt “sư phụ trùm sò” nhăn lại là biết chuyện gì xảy ra rùi nhe, cháy túi ý mà! hehe!

Song Anh

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s