500 triệu cho Hoa hậu Thế giới người Việt

Cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt lần 2 chính thức được phát động trong buổi họp báo chiều 19/4. Năm nay, vòng chung kết sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 21/8 tại Vinpearl Land, Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hòa từng gửi công văn lên Bộ văn hóa Thể thao và Du lịch xin tổ chức Hoa hậu Thế giới người Việt. Tuy nhiên do thời gian quá gấp gáp, ban tổ chức đành chuyển cuộc thi sang năm nay. Cho đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị đã tiến hành chu đáo.

Bắt đầu từ ngày 25/4 đến trung tuần tháng 5, ban tổ chức sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các thí sinh. Công tác sơ tuyển trong nước dự kiến được tiến hành tại 5 địa điểm là Tuyên Quang, Hà Nội, Huế, TP HCM và Cần Thơ. Các thí sinh trong nước sau khi lọt qua vòng sơ tuyển sẽ tập trung về Hà Nội và TP HCM vào đầu tháng 7 để tập luyện, bổ túc các kiến thức, kỹ năng cần thiết. Vòng bán kết sẽ chọn ra 18 thí sinh ưu tú nhất.

Để tránh vụ rắc rối tương tự xảy ra như Hoa hậu Thùy Dung tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008, thí sinh gửi hồ sơ dự thi bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Với riêng công tác tuyển chọn thí sinh tại nước ngoài, ban tổ chức sẽ tiến hành sơ tuyển và thi bán kết tại 4 khu vực là châu Mỹ (Mỹ), châu Âu (Anh), các nước SNG (Nga) và châu Á (Hàn Quốc) nhằm chọn ra 18 thí sinh về Việt Nam dự vòng chung kết.

Ông Lê Khắc Hiếu, Phó chủ tịch tập đoàn Vingroup, đơn vị tổ chức cuộc thi cho biết: “Giữa các thí sinh trong và ngoài nước có sự chênh lệch khá lớn về ngôn ngữ và sự hiểu biết văn hóa dân tộc. Do đó, chúng tôi sẽ đưa ra một tiêu chí rõ ràng nhằm chọn được những thí sinh xuất sắc. Ví dụ, ít nhất thí sinh sống ở nước ngoài phải nói được một số câu giao tiếp cơ bản bằng tiếng Việt. Chúng tôi muốn có sự bình đẳng giữa các thí sinh ở trong và ngoài nước. Như trường hợp của Á hậu 1 Terressa Sam tại đêm chung kết Hoa hậu Thế giới người Việt lần 1 năm 2007, trong phần thi ứng xử, vì không thể diễn đạt trôi chảy câu trả lời bằng tiếng Việt mà cô bật khóc ngay trên sân khấu. Vì vậy, nếu quá coi trọng việc nói tiếng Việt, có thể chúng ta sẽ đặt nhiều gương mặt triển vọng ra ngoài lề cuộc thi. Năm nay chúng tôi sẽ cố gắng bố trí người phiên dịch cho từng thí sinh nước ngoài lọt vào vòng chung kết để không xảy ra sự cố đáng tiếc”.

Những thí sinh đoạt giải cao tại Hoa hậu Thế giới người Việt lần 2 có đủ tiêu chuẩn để đại diện cho Việt Nam tham gia vào bất cứ cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ thế giới nào như Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn vũ. Năm nay, ban tổ chức để ra cơ cấu giải thưởng có giá trị cao nhất trong các cuộc thi sắc đẹp Việt Nam từ trước đến nay. Danh hiệu Hoa hậu sẽ nhận được vương miện và 500 triệu đồng, Á hậu 1 sẽ nhận 300 triệu đồng, Á hậu 2 là 200 triệu đồng và 10 giải phụ mỗi giải 30 triệu đồng. Ngoài ra, khi lọt vào vòng chung kết, các thí sinh sẽ nhận giải khuyến khích với số tiền 10 triệu đồng.

Ban tổ chức cho biết: “Chúng tôi không có mục đích thu hút các thí sinh nhờ vào số tiền lớn này mà đó là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của họ. Hơn nữa, với các thí sinh nước ngoài, con số trên chỉ là tương đối với trị giá khoảng 20.000 USD mà thôi. Chúng tôi tin các thí sinh đến với cuộc thi vì giá trị tinh thần chứ không phải vì phần thưởng”.

Hoa hậu Ngô Phương Lan sẽ trao lại vương miện cho người kế nhiệm xứng đáng vào cuối tháng 8 năm nay.

Đương kim Hoa hậu Thế giới người Việt lần thứ nhất Ngô Phương Lan cũng có mặt trong buổi họp báo. Cô tâm sự: “Hơn 2 năm giữ vương miện quả là dài nhưng tôi rất vinh dự được là người đầu tiên đăng quang tại cuộc thi. Thời gian qua, tôi đã cố gắng rèn luyện bản thân, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện. Tôi rất mong đến giây phút trao lại vương miện cho người kế nhiệm xứng đáng. Với tôi, cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt năm 2007 là quãng thời gian vui vẻ và chứa nhiều kỷ niệm. Tôi có cơ hội được học nhiều hơn về văn hóa cội nguồn sau nhiều năm sinh sống ở nước ngoài”.

Vòng chung kết Hoa hậu Thế giới người Việt năm nay diễn ra từ ngày 10 đến 21/8, trùng với thời điểm diễn ra cuộc thi Hoa hậu Việt Nam do báo Tiền phong tổ chức (vòng chung kết vào đầu tháng 8 tại Quảng Ninh). Hoa hậu Việt Nam là dành cho các người đẹp trong nước, còn Hoa hậu Thế giới người Việt là cuộc thi mở rộng trên phạm vi khu vực. Do đó, cả hai cuộc thi sẽ là dịp để nhiều nhan sắc tham gia tranh tài mà không vi phạm quy chế mỗi năm chỉ tổ chức một cuộc thi sắc đẹp trong nước.

(Theo Ngôi Sao)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s