Những trái bóng đặc biệt qua các kỳ World Cup

Mỗi một quả bóng chính thức tại các vòng chung kết World Cup đều có tên riêng, mang những nét văn hóa, nghệ thuật đặc trưng của nước chủ nhà. Ảnh trên Xinhua.


Trái bóng của kỳ World Cup năm nay có tên Jabulani. Vỏ ngoài của Jabulani được kết hợp bởi 8 miếng ghép và được hàn bằng nhiệt chứ không phải dùng chỉ khâu. Tuy World Cup chưa chính thức bắt đầu nhưng đã có nhiều thủ môn phàn nàn rằng trái bóng này gây nhiều khó khăn cho họ.
Tại vòng chung kết World Cup 2006, trái bóng có tên Teamgeist được sử dụng với ý nghĩa đề cao tinh thần tập thể.
Fevernova, trái bóng của vòng chung kết World Cup 2002 ấn tượng với hình ngọn lửa đỏ trên nền vàng thể hiện nỗ lực và ý chí của hai quốc gia châu Á là đồng chủ nhà Hàn Quốc và Nhật Bản.
Với ba màu xanh, đỏ và trắng trùng với màu quốc kỳ nước chủ nhà Pháp tại World Cup 1998, Tricolore là trái bóng World Cup đầu tiên được thiết kế có màu sắc chứ không chỉ gồm 2 màu đen trắng như trước.
Hãng Adidas thiết kế trái bóng Questra cho vòng chung kết tại Mỹ thể hiện đúng tinh thần của World Cup năm 1994 là đổi mới và ‘các siêu sao trình diễn’.
Etrvsco của Italy 1990 là sản phẩm công nghệ cao từ loại sợi tổng hợp đặc biệt và được thiết kế lấy cảm hứng từ lịch sử văn hóa, nghệ thuật lâu đời của xứ sở mỳ ống.
Azteca, trái bóng chính thức của vòng chung kết Mexico 1986 được khâu bằng tay và đây là trái bóng đầu tiên sử dụng sợi tổng hợp chứ không dùng da như trước. Thiết kế của Azteca mang đậm màu sắc văn hóa và kiến trúc của người Aztecnổi tiếng ở Mexico.
Được làm từ da thật, trái bóng Tango Espana của World Cup 1982 tại Tây Ban Nha còn được quét một lớp sơn ở bên ngoài để chống thấm nước. Đây là trái bóng đầu tiên sử dụng công nghệ chống thấm.
Trái bóng Tango Durlast của Argentina 1978 được coi là một thiết kế vừa cổ điển lại mang tính cách tân trong lịch sử vòng chung kết World Cup vì 5 trái bóng chính thức tiếp theo của giải đấu này đều dựa trên Tango. Trái bóng là kết tinh của sự đam mê, tình cảm và sự tao nhã của người Argentina.
Vòng chung kết World Cup 1974 có hai trái bóng chính thức là Telstar và Chile. Chất liệu và công nghệ sản xuất của chúng giống với những trái bóng được sử dụng tại bốn vòng chung kết World Cup trước đó.

(Theo Ngôi Sao)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s