iPod – 10 năm một chặng đường

Trong suốt chặng đường dài 10 năm, Apple đã biến iPod từ một thiết bị không tên tuổi trở thành “hiện tượng” trên toàn thế giới.

Sử dụng ổ cứng 5GB, pin sử dụng 10 giờ, màn hình LED đơn sắc với độ phân giải 160 x 128 pixel là những điểm đáng chú ý ở chiếc máy nghe nhạc iPod đầu tiên được Apple trình làng vào ngày 23/10/2011.

Chiếc máy nghe nhạc iPod đầu tiên được Apple trình làng vào ngày 23/10/2001. Sản phẩm này có bộ nhớ trong là 5GB cho phép nghe nhạc liên tục 10 tiếng đồng hồ. Thiết bị này ban đầu chỉ có màn hình LED hiển thị trắng đen và độ phân giải là 160 x 128 pixel

Gần một năm sau khi ra mắt chiếc iPod đầu tiên, Apple làm mới dòng máy nghe nhạc của mình bằng sản phẩm thứ hai. Khuyết điểm ở sản phẩm đầu tiên ngay lập tức được hãng loại bỏ bằng việc cho phép iPod thế hệ thứ hai có thể tương thích với cả máy tính chạy Windows lẫn Mac. Đây chính là điều khiến cho người dùng bắt đầu biết đến và quen thuộc với cụm từ iPod, ngoài Mac mỗi khi nói đến Apple.

Gần một năm sau khi ra mắt chiếc iPod đầu tiên,tháng 7/2002, Apple tiếp tục cho ra đời máy nghe nhạc thế hệ thứ hai của mình. Sản phẩm này có thể tương thích cả với máy tính Windows lẫn Mac. Khái niệm iPod bắt đầu ăn sâu vào suy nghĩ người dùng kể từ đây.

iTunes là các đơn giản để người dùng có thể nén và sắp xếp các file MP3 trong chiếc máy nghe nhạc của mình. Nhưng phần mềm này thực sự nổi tiếng khi được Apple tích hợp kho nhạc số Music Store vào. Hành động khiến cho nền công nghiệp âm nhạc đã phải thay đổi về cách thức kinh doanh. Người dùng có thể tải bất kỳ một bài nhạc với giá 99 USD với kho dữ liệu khá đồ sộ.

Tháng 4/2003, thế hệ iPod thứ ba ra đời cùng với công cụ quản lý nhạc iTunes. Thiết bị này có bộ nhớ khủng lên tới 20GB tuy vậy thiết kế của sản phẩm lại không được đánh giá cao.

Sự xuất hiện của chiếc iPod Mini (4GB giá 249 USD) là một bước quan trọng trong sự phát triển của iPod, bởi từ đây dòng máy nghe nhạc của Apple xuất hiện với hai mẫu sản phẩm riêng biệt, số lượng model phong phú hơn. Vòng xoay cảm ứng Touch-and-click đặc trưng của iPod được khai sinh ra kể từ model này và vẫn còn tồn tại trên những mẫu iPod Nano gen 5 hay iPod Classic hiện nay của Apple.

Sự xuất hiện của chiếc iPod Mini vào tháng 1/2004 đánh dấu bước tiến lớn trong sự phát triển của iPod. Vòng xoay cảm ứng Touch-and-click đặc trưng của iPod được khai sinh ra kể từ model này và vẫn còn tồn tại trên những mẫu iPod Nano gen 5 hay iPod Classic.

Ngay trong cùng một năm, Apple đã lần lượt trình làng một loạt mẫu máy nghe nhạc iPod của mình. iPod Shuffle vào tháng 1, dòng iPod cơ bản vào giữa năm và cuối cùng là iPod Photo vào tháng 10. Đây là mẫu iPod đầu tiên có màn hình tuy nhiên nó chỉ cho phép người dùng duyệt ảnh thay vì xem được video.

iPod Photo được tung ra vào tháng 10/2004. Ngoài chức năng nghe nhạc, màn hình màu của máy còn cho phép xem ảnh nhưng không thể trình chiếu video.

Chiếc iPod nhỏ, giá rẻ và không có màn hình đầu tiên của Apple. Đấy chính là mẫu Shuffle được trình làng vào đầu năm 2005. Với mức giá rẻ, Apple buộc phải hy sinh tính năng quản lý nhạc trên iPod, người dùng chỉ có thể nghe nhạc theo thứ tự hoặc theo chế độ ngẫu nhiên (Shuffle). Tuy nhiên, mức giá dưới 100 USD vẫn là điều ấn tượng nhất ở sản phẩm này.

Chiếc iPod nhỏ, giá rẻ và không có màn hình đầu tiên của Apple. Đấy chính là mẫu Shuffle được trình làng vào đầu năm 2005. Với mức giá rẻ, Apple buộc phải hy sinh tính năng quản lý nhạc trên iPod, người dùng chỉ có thể nghe nhạc theo thứ tự hoặc theo chế độ ngẫu nhiên (Shuffle). Tuy nhiên, mức giá dưới 100 USD vẫn là điều ấn tượng nhất ở sản phẩm này.

iPod mới của Apple có màn hình rộng hơn, thân mỏng hơn và phím Click Wheel thiết kế gọn lại.

Tháng 10/2005, iPod mới của Apple được ra mắt, Sản phẩm này có màn hình rộng hơn, thân mỏng hơn và phím Click Wheel thiết kế gọn lại. Máy có khả năng xem phim. Kho nội dung số iTunes lúc này cũng được cập nhật thêm các show truyền hình.

Tháng 9/2007, Apple lại tiếp tục giới thiệu iPod Touch. Đây được coi là sản phẩm “khủng” nhất của hãng bởi chức năng của thiết bị tương đương với iPhone trừ khả năng thoại. Máy có màn hình 3,5 inch cảm ứng đa điể, và chạy trên hệ điều hành iPhone OS.

rong khi đó iPod Nano lại làm được điều ngược lại, việc bổ sung thêm một chiếc camera hỗ trợ quay video khiến người dùng cảm thấy thích thú. Nano cũng là chiếc iPod đầu tiên được trang bị camera.

Tháng 3/2009, chiếc iPod Shuffle thế hệ hai được “Quả táo” giới thiệu. Sản phẩm này hầu như không có bất cứ một phím bấm nào.

Tháng 9/2010, iPod nano thế hệ thứ sáu xuất hiện. Thiết bị này được thừa hưởng tất cả những ưu điểm của các thế hệ trước đó với thiết kế nhỏ gọn và màn hình cảm ứng.

Tháng 9/2010, iPod nano thế hệ thứ sáu xuất hiện. Thiết bị này được thừa hưởng tất cả những ưu điểm của các thế hệ trước đó như thiết kế nhỏ gọn hay màn hình cảm ứng.

(Theo Ngôi Sao)
Ảnh: Cnet

Advertisements

2 comments on “iPod – 10 năm một chặng đường

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s